Trường Đại học Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ”

Ngày đăng: 05/12/2023 02:42 PM

Ngày 30/11/2023, tại HT800, Trường Đại học Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và kiểm ta đánh giá năng lực ngoại ngữ”. Hội thảo thu hút hơn 400 người tham dự gồm: các nhà khoa học, giảng viên các trường đại học trong và ngoài tỉnh; giáo viên các trường phổ thông trong tỉnh; các trung tâm ngoại ngữ, đơn vị xuất bản, doanh nghiệp; cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) đối với người Đồng Nai trong bối cảnh tỉnh nhà đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực công nghệ cao, phát triển kinh tế xanh, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Thầy mong tại Hội thảo này, cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, tiếp thu nhiều phương pháp dạy – học tiếng Anh mới thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra đánh giá người học.

Tại Hội thảo, 07 báo cáo viên đến từ các trường đại học, học viện, công ty trong và ngoài tỉnh đã trình bày báo cáo tham luận về các chủ đề sau:

- Thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ: sự kết hợp giữa TESOL và Ngôn ngữ học tính toán.

- Khái niệm hóa việc dạy tiếng Anh trong cuộc sống số.

- Ứng dụng AI trong việc nâng cao kỹ năng nói cho người học ngoại ngữ: Ứng dụng SpeakBot tại Trường Đại học Đồng Nai.

- Ứng dụng Nói tiếng Anh của ELSA Corp giúp cải thiện kỹ năng nói của người học như thế nào.

- Ứng dụng AI trong kiểm tra trình độ tiếng Anh trên thiết bị di động.

- Nền tảng trực tuyến MEGATEST trong đánh giá năng lực ngoại ngữ.

- Tăng cường năng lực chuyển đổi số trong dạy và học ngoại ngữ thông qua ứng dụng Edmicro IELTS.

Các chủ đề này thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Không khí thảo luận, trao đổi tại Hội thảo diễn ra sôi nổi nhằm làm rõ hơn các nội dung được các báo viên trình bày.

Đặc biệt, tham gia chương trình Hội thảo lần này có 08 đơn vị thuộc lĩnh vực xuất bản, công nghệ giáo dục (Nhà xuất bản Cambridge, Nhà xuất bản Oxford, Công ty Cổ phần Phát hành Sách Thành Phố Hồ Chí Minh – FAHASA, Công ty Global Study Partner, Công ty TNHH Dữ liệu Linh hoạt, ELSA Corp, Công ty TNHH BenQ Việt Nam, Công ty Education Solutions thuộc Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát) với phần triển lãm, trưng bày các sản phẩm công nghệ, ấn bản ngoại văn; thu hút nhiều đại biểu, sinh viên tới tham quan, tìm hiểu.

Phát biểu tổng kết chương trình Hội thảo, thầy Nguyễn Văn Nam, điều hành Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Nai một lần nữa nhấn mạnh: Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong giảng dạy ngoại ngữ và đánh giá năng lực người học. Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT có thể hỗ trợ người học để việc học ngoại ngữ trở nên thú vị, dễ dàng và hiệu quả hơn; cũng như hỗ trợ giảng viên, giáo viên trong việc soạn giáo án, thiết kế bài tập, giao bài tập và đánh giá người học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng Trí tuệ nhân tạo AI và Chat GPT không thể hoàn toàn thay thế được sự tương tác giữa con người với nhau và sự hiểu biết tinh tế từ việc giảng dạy và đánh giá của con người. Thầy khẳng định: “Những thông tin và thảo luận từ Hội thảo này sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta - những người làm công việc dạy học - khám phá các khả năng mà công nghệ mang lại cho giáo dục. Hãy nỗ lực sử dụng những tiến bộ này để tạo ra môi trường học tập, thú vị và hiệu quả cho học sinh, sinh viên.

Một số hình ảnh của chương trình Hội thảo khoa học:

TS. Lê Anh Đức phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa và vật phẩm lưu niệm các đơn vị tài trợ Hội thảo

TS. Võ Văn Lý, Phó hiệu trưởng Nhà trường trao tặng phẩm lưu niệm cho các doanh nghiệp tham gia trưng bày tại Hội thảo

TS. Phạm Minh Tiến – Trưởng Phòng NCKH, SĐH & QHQT; thầy Nguyễn Văn Nam – Điều hành Khoa Ngoại ngữ tặng hoa, giấy chứng nhận cho các báo cáo viên trình bày tại Hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh trình bày báo cáo tại Hội thảo

TS. Phạm Văn Thỏa, Học viện Hàng không Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội thảo

TS. Nguyễn Đình Long, Trưởng bộ môn Điện – Điện tử; Trường Đại học Đồng Nai trình bày báo cáo tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khoa học Dữ liệu ELSA Corp trình bày báo cáo tại Hội thảo

ThS. Vũ Ngọc Bích, Giám đốc Phát triển English Score Hội đồng Anh trình bày báo cáo tại Hội thảo

ThS. Lê Tấn An, Giám đốc Sản phẩm Công nghệ MegaEdu, thành viên của Tập đoàn Giáo dục Equest trình bày báo cáo tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Hồng Ron, Công ty Cổ phần Hệ thống Giáo dục HRC trình bày báo cáo tại Hội thảo