Trường Đại học Đồng Nai (DNU) trao đổi về Dự án đào tạo nguồn nhân lực thúc đẩy chuyển đổi số của METI-Kansai (Nhật Bản)

Ngày đăng: 10/11/2023 03:25 PM

Chiều ngày 09/11/2023, tại Phòng họp B1.07, Trường Đại học Đồng Nai tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (METI-Kansai) về nội dung Dự án đào tạo nguồn nhân lực thúc đẩy chuyển đổi số. Về phía METI-Kansai, tham dự có bà Mayuko Ueda, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế, Phòng Quan hệ quốc tế; ông Yamada Naoyuki, chuyên viên Bộ phận Kinh doanh quốc tế, Phòng Quan hệ quốc tế. Tham dự buổi làm việc còn có ông Nguyễn Hữu Đức, Tổ điều phối viên xúc tiến phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Đồng Nai; bà Nguyễn Thúy Hiền, giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai. Về phía Trường Đại học Đồng Nai, tiếp đoàn công tác có TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng; TS. Phạm Minh Tiến, Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học, Sau đại học và Quan hệ quốc tế; TS. Trương Hữu Dũng, Phó trưởng Khoa – phụ trách Khoa Sư phạm Khoa học Tự nhiên; ThS. Trần Công Đời, Trưởng Bộ môn Tin học; các giảng viên Bộ môn Tin học.

Mở đầu buổi làm việc, bà Mayuko Ueda, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế, Phòng Quan hệ quốc tế, Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai giới thiệu về mục tiêu của Dự án, phác thảo nội dung chương trình và muốn lắng nghe ý kiến góp ý, trao đổi từ phía các đơn vị trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Dự án.

Chương trình đào tạo nguồn nhân lực thúc đẩy chuyển đổi số nhằm mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực cốt lõi (Core human resources) và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất của các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình, phía Nhật Bản sẽ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam để tập huấn cho giảng viên, giúp các trường xây dựng chương trình đào tạo công nghệ thông tin mới (New curriculum) nhằm đào tạo cho sinh viên và đào tạo lại cho người đi làm.

Tại buổi làm việc, TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng đã phát biểu khẳng định chuyển đổi số là vấn đề quan trọng ở các trường đại học cũng như trong các doanh nghiệp hiện nay, DNU ủng hộ Chương trình rất hữu ích này của METI-Kansai và sẽ cam kết tham gia chương trình, rất mong được METI-Kansai hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Tiến sĩ cũng cho biết, DNU có chủ trương tổ chức đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên từ năm học 2023-2024, 100% sinh viên được học về công nghệ thông tin, điều này sẽ là nền tảng tốt giúp đông đảo sinh viên DNU có thể tham gia Dự án của METI-Kansai và có cơ hội được đào tạo để trở thành nguồn nhân lực cốt lõi với ý thức và kỹ năng số phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp. Do đó, Nhà trường mong nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản để giảng viên, sinh viên Trường tham gia Dự án này khi Dự án được triển khai.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện giảng viên đã nêu một số câu hỏi và đề xuất biện pháp thực hiện Dự án đào tạo nguồn nhân lực thúc đẩy chuyển đổi số của METI-Kansai.

Đại diện METI-Kansai, bà Mayuko Ueda đã hồi đáp về một số nội dung liên quan đến hoạt động tập huấn cho giảng viên của Dự án và sẽ thông tin thêm với phía Trường trong quá trình hoàn thiện nội dung Chương trình.

Đào tạo nguồn nhân lực thúc đẩy chuyển đổi số là hoạt động cấp thiết. Khi Dự án được triển khai sẽ là cơ hội lớn cho sinh viên các trường đại học, trong đó có Trường Đại học Đồng Nai được đào tạo để trở thành nguồn nhân lực số - nguồn nhân lực cốt lõi cho các doanh nghiệp.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

Bà Mayuko Ueda giới thiệu về Dự án đào tạo nguồn nhân lực thúc đẩy chuyển đổi số

TS. Lê Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc

TS. Phạm Minh Tiến trao đổi ý kiến tại buổi làm việc