CHUYẾN THAM QUAN HỌC TẬP KINH NGHIỆM

Ngày đăng: 08/12/2022 01:22 PM

Vào đầu tháng 1, được sự  hỗ trợ của chương trình P-CEN, dưới sự dẫn đắt của bà Hòa, giám đốc điều hành trung tâm, những thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu của trung tâm và một vài người điếc tham gia trong chương trình huấn luyện thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu với vai trò người giám sát đã được đi tham quan học tập kinh nghiệm tại trường Kỹ thuật Quốc gia dành cho người Điếc và Nghe khó (National Technology Institute for Deaf and Hard of Hearing) thuộc trường đại học RIT ở thành phố Rochester, New York, Mỹ.

Trong thời gian 2 tuần, các thành viên đã được nghe trình bày rất nhiều đề tài liên quan đến lĩnh vực thông dịch ví dụ như sức khỏe tâm thần, bệnh nghề nghiệp, dịch vụ thông dịch viên; được lắng nghe những kinh nghiệm của người làm thông dịch và người sử dụng dịch vụ thông dịch; những chương trình mới đang được đào tạo của trường như thông dịch viên cho môi trường y tế, và thông dịch viên Điếc. Đoàn cũng được tận mắt nhìn thấy nhiều môi trường làm việc khác nhau của những thông dịch viên Nghe cũng như là thông dịch viên Điếc ở Mỹ chẳng hạn như bệnh viện, tổng đài điện thoại dành cho người điếc, trường học, nhà thờ…

Ngoài ra, đoàn cũng được khoa Thông dịch Ngôn ngữ Ký hiệu Mỹ và Tiếng Anh tạo cơ hội cho có buổi trình bày với những giảng viên, thông dịch viên,nhân viên… của nhà trường. Trong buổi thuyết trình này đoàn đã giới thiệu vài nét chung về văn hóa Việt Nam, văn hóa Điếc, nền giáo dục Điếc ở Việt Nam, hoạt động của trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc và nêu lên một số vấn đề mà người thông dịch viên ở Việt Nam đang gặp phải.

Đặc biệt, trong chuyến đi này, đoàn được sắp xếp cho ở cùng nhà của người bản xứ, là những giảng viên đã tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu. Các thành viên được dịp tiếp cận với cách sống của người Mỹ một cách gần gũi hơn, hiểu thêm một chút về văn hóa Mỹ qua những gia đình Mỹ mà đoàn sống cùng trong thời gian 2 tuần.

Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đoàn cũng như đối với những người bạn Mỹ.

(Hòa Nguyễn)