HIỆP HỘI GIÁO DỤC VAEFA LÀM VIỆC CÙNG TT NGHIÊN CỨU VĂN HÓA ĐIẾC – TRƯỜNG ĐHĐN

Ngày đăng: 07/03/2023 12:48 PM

HIỆP HỘI GIÁO DỤC VAEFA LÀM VIỆC

CÙNG TT NGHIÊN CỨU VĂN HÓA ĐIẾC – TRƯỜNG ĐHĐN

Đứng trước những khó khăn mà Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Điếc – Trường ĐHĐN đang gặp phải, với mong muốn tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập cũng như hòa nhập với xã hội của các em học sinh khiếm thính. Vào lúc 13h30 ngày 21/02/2023, tại Cơ sở 1 - Trường Đại học Đồng Nai đã diễn ra buổi làm việc giữa Trung tâm nghiên cứu Điếc và Hiệp hội giáo dục VAEFA. Tham dự buổi làm việc có ông Tạ Ngọc Trí - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học;  bà Nguyễn Thị Kim Anh – Điều phối viên Quốc gia của VAEFA. Về phía trường Đại học Đồng Nai có TS. Lê Anh Đức – Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Điếc có bà Đào Bảo Ngọc – Điều hành Trung tâm và bà Nguyễn Thị Hòa – Giám đốc dự án  và một số viên chức của Trung tâm.

Nắm bắt được tình hình thực tế của Trung tâm từ chương trình đào tạo, đối tượng học sinh, thấy được khó khăn mà Trung tâm đang gặp phải. Cũng như thấy được tâm tư, nguyện vọng của đại diện phía Nhà trường và Trung tâm, ông Tạ Ngọc Trí - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đã cho ý kiến yêu cầu Trung tâm xây dựng đề án về việc xin phép UBND Tỉnh phê duyệt được thành lập Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập trên cơ sở Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Điếc trước đây. Trong đó xác định cụ thể, rõ ràng chương trình đào tạo theo các cấp học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên tham gia giảng dạy tại Trung tâm cần lập kế hoạch cá nhân có xác nhận của Giám đốc Trung tâm, xác định nguồn kinh phí hoạt động của Trung tâm. Đối với chương trình học của bậc học THPT có thể xin ý kiến chỉ đạo từ Ban chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật để nắm bắt và thực hiện theo đúng chương trình đã quy định. Nhà trường cũng có thể thành lập ngành đào tạo Văn hoá Điếc  hoặc Ngôn ngữ ký hiệu. Khi xây dựng Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập là xây dựng theo mô hình đơn vị công lập, là Trung tâm dịch vụ công thiết yếu có nhiệm vụ trọng tâm là giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non cho người khuyết tật. Để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, yêu cầu Trường ĐHĐN có buổi làm việc trực tiếp với đơn vị tài trợ để nắm bắt cụ thể các vướng mắc còn tồn tại cũng như xây dựng kế hoạch hợp tác quốc tế.

Qua buổi làm việc TS. Lê Anh Đức đã thể hiện quyết tâm được giữ lại Trung tâm, yêu cầu rà soát hoạt động hợp tác của Trung tâm với dự án, đề xuất các vướng mắc gặp phải. Giao phòng TC-HC&QT, phòng NCKH, SĐH và QHQT hỗ trợ các thủ tục cần thiết để duy trì hoạt động của Trung tâm.