TỔ ĐIỀU PHỐI VIÊN XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ TỈNH ĐỒNG NAI TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI CÔNG TY TNHH ERNST & YOUNG VIỆT NAM VÀ NGÂN HÀNG SENSHU IKEDA (NHẬT BẢN)

Ngày đăng: 28/05/2023 08:45 AM

Chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Phạm Văn Cường - Tổ trưởng Tổ Điều phối viên, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai và các thành viên của Tổ đang công tác ở các sở, ngành liên quan, các trường Đại học, Cao đẳng và doanh nghiệp.

Tổ Điều phối viên Xúc tiến Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tiếp Công Ty Tnhh Ernst & Young Việt Nam Và Ngân Hàng Senshu Ikeda (Nhật Bản)

Tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn, ông Phạm Văn Cường giới thiệu khái quát về hoạt động của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai (DIZA) và Tổ Điều phối viên Xúc tiến Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ tỉnh Đồng Nai (Tổ Điều phối viên). Tính đến nay tỉnh Đồng Nai đã thu hút các nhà đầu tư đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng Nhật Bản có hơn 240 doanh nghiệp. Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai hoạt động theo cơ chế 1 cửa tại chỗ và là cơ quan đầu mối cấp phép và hỗ trợ doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Đồng Nai, DIZA và Cục Kinh tế Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (MEITI Kansai- Nhật Bản) đã tổ chức khảo sát 250 doanh nghiệp, phát hiện ra những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp thường gặp phải nên đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai thành lập Bàn Kansai để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đến đầu tư tại Đồng Nai.

Tổ Điều phối viên Xúc tiến Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ tỉnh Đồng Nai được đào tạo tại Nhật Bản năm 2019 gồm các thành viên công tác tại các sở ngành, trường đại học và cao đẳng, hiệp hội doanh nghiệp, trong đó lãnh đạo DIZA là Tổ trưởng. Mục đích hoạt động của Tổ là gắn kết doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới chủ yếu ở các ngành thuộc công nghiệp hỗ trợ. Với chức năng nhiệm vụ và cơ cấu là cán bộ viên chức đang công tác kiêm nhiệm nên quá trình làm việc Tổ Điều phối viên không tránh khỏi những khó khăn như thiếu thời gian hoạt động; không đủ kinh phí và phương tiện cho các hoạt động điều phối; trong công việc nối kết, Tổ gặp phải những ngành nghề mới lạ có yêu cầu khắt khe từ phía doanh nghiệp Nhật Bản và phải tìm nhà cung ứng Việt Nam phù hợp.

Tại buổi làm việc, ông Atsushi Ukawa Tổng Giám đốc Ngân hàng Senshu Ikeda (Nhật Bản) giới thiệu thông tin khái quát về Ngân hàng. Ngân hàng Senshu Ikeda được thành lập năm 1951 và hiện có khoảng 27.000 khách hàng doanh nghiệp. Văn phòng Đại diện của Ngân hàng đặt tại tại Tp. Hổ Chí Minh và Tô châu (Trung Quốc) có liên kết với 12 ngân hàng tập trung các quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, số khách hàng doanh nghiệp là 269, trong số này 193 ở Miền Nam, 32 ở Đồng Nai. Đồng Nai là địa phương có số lượng khách hàng đông thứ nhì sau Tp. Hồ Chí Minh. Khách hàng Đồng Nai chủ yếu ngành sản xuất, quy mô trải dài từ doanh nghiệp lớn vừa và nhỏ. Tỉnh Đồng Nai là là thị trường trọng điểm của Ngân hàng.

Ông Takahisa Onose, Phó chủ tịch kiêm trưởng ban thuế và hải quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCH) cũng là Đại diện công ty Ernst & Young Việt Nam. Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản tại HCM lớn thứ 3 trên thế giới. Đơn vị lớn nhất đặt ở Thượng Hải (Trung Quốc), đơn vị lớn thứ 2 mở tại Băng Cốc (Thái Lan). JCCH hiện có 3 chi nhánh ở Tp HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Ông takahisa Onose hiện là Phó chủ tịch Văn phòng Đà Nẵng kiêm nhiệm Trưởng nhóm công tác công nghiệp hỗ trợ thuộc Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản (Vietnam-Japan Joint Initiative).

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản khởi xướng được 20 năm, từ thời Thủ tướng Koizumi và Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam. Mục đích hoạt động của sáng kiến là nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam. Trong sáng kiến chung có nhiều tổ công tác, chương trình hoạt động hàng năm có nhiệm kỳ 2 năm.

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản có đồng chủ tịch bao gồm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Takahisa Onose là Trưởng nhóm công tác số 9 phụ trách phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Tại buổi làm việc, Đại diện công ty Eernst & Young và Ngân hàng Senshu Ikeda đề nghị tham gia Tổ Điều Phối viên Xúc tiến Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ tỉnh Đồng Nai nhằm góp phần tăng cường hoạt động của Sáng kiến Việt Nam- Nhật Bản, thúc đẩy sự phát triển hợp tác của doanh nghiệp 2 quốc gia.

Dự kiến vào tháng 11 năm 2023 Tổ Điều Phối viên Xúc tiến Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ tỉnh Đồng Nai và Ngân hàng Senshu Ikeda sẽ ký Bản Ghi nhớ quan hệ hợp tác để tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh Đồng Nai./.

Phạm Minh Tiến