Trường đại học Đồng Nai cần đổi mới quản trị nội bộ và phát triển chuyên môn

Ngày đăng: 04/11/2022 09:11 AM

(ĐN) - Chiều 3-11, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường đại học (ĐH) Đồng Nai.

PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Trường đại học Đồng Nai

Tại buổi làm việc, đại diện nhà trường đã giới thiệu khái quát về tình hình, hoạt động của trường, trong đó nêu lên nhiều khó khăn. Theo đó, chất lượng đội ngũ giảng viên chưa thật đồng đều, một số ngành còn thiếu giảng viên cơ hữu có trình độ cao; một số ngành có giảng viên nhưng không có sinh viên; một số ngành không còn tuyển sinh nên khó giải quyết việc làm cho giảng viên; chế độ đãi ngộ chưa hợp lý, khó thu hút nhân lực chất lượng cao...

Cùng với đó, trường đã nêu nhiều đề xuất với Bộ GD-ĐT để được tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyển sinh, lộ trình phát triển giảng viên trình độ tiến sĩ để tiếp tục duy trì các mã ngành đào tạo hiện có và phát triển thêm một số mã ngành mới trong lộ trình.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện nay của Trường ĐH Đồng Nai đồng thời gợi mở một số nội dung mà trường cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, cán bộ quản lý, đội ngũ giảng viên, nhân viên của trường cần nhìn nhận kỹ về thực trạng của trường; có tinh thần, ý chí chung để xây dựng nhà trường nhằm bứt phá trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, việc xây dựng chiến lược, đề án phát triển Trường ĐH Đồng Nai là cần thiết. Để thực hiện được chiến lược này thì điều quan trọng đầu tiên là phải có được sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo tỉnh.

Về phía nhà trường, 2 chiến lược quan trọng mà trường cần thực hiện là đổi mới quản trị nội bộ; phát triển chuyên môn. Trong đó, cần tái cấu trúc một cách phù hợp, có cơ chế tài chính (thông qua quy chế chi tiêu nội bộ, tự chủ tài chính) để khuyến khích người có năng lực được tốt hơn, không nên cào bằng. Việc xây dựng đội ngũ là bài toán khó nhất của trường hiện nay. Việc xây dựng đề án thu hút nguồn nhân lực là hợp lý, đồng thời có chính sách phù hợp để phát triển nguồn nhân lực tại chỗ.

Việc mở ngành mới là cần thiết nhưng phải thận trọng; phải căn cứ vào nhu cầu nguồn nhân lực, thị trường lao động gắn với nhu cầu của người học. Trước mắt cần nâng cao chất lượng các ngành hiện có, gắn việc đào tạo với việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Có như vậy thì mới nâng cao được thương hiệu của trường, giúp trường phát triển vững mạnh.

Nguồn: Báo đồng Nai