TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG NAI HỖ TRỢ BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH ĐỒNG NAI TỔ CHỨC THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT GIAI ĐOẠN 2

Ngày đăng: 09/12/2022 04:10 PM

Trưa ngày 29/11/2022, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tại Kế hoạch số 251/KH-UBND ngày 18/11/2022 về việc tổ chức Tổng kết Chương trình mạng lưới điều phối viên và Tồng kết Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất giai đoạn 2, Trường Đại học Đồng Nai đã hỗ trợ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (DIZA) tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất giai đoạn 2, chương trình hợp tác giữa Tỉnh Đồng Nai và Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản (METI-Kansai) trong những năm qua. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Masuda Chikahiro – Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, ông Yuzuru Okamoto – Giám đốc điếu hành Trung tâm trao đổi nguồn lực Thái Bình Dương (PREX) cùng đại diện của Hiệp hội hợp tác kỹ thuật và đối tác bền vững (AOTS), các chuyên gia và đại diện các công ty Nhật Bản. Về phía tỉnh Đồng Nai, có sự hiện diện của ông Phạm Văn Cường – Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Viết Thắng – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, TS. Lê Anh Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai, đại diện các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh đã tham gia Chương trình cùng các giáo viên đã tham gia giảng dạy trong Chương trình trong những năm qua.

Xuất phát từ thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế giữa tỉnh Đồng Nai và Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (METI Kansai), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho tỉnh Đồng Nai thực hiện Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất giai đoạn 1 từ năm 2014 đến năm 2017.Trong đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai chủ trì phối hợp với chính quyền tỉnh Osaka và Trung tâm PREX triển khai chương trình cho hai trường mẫu là Trường Cao đẳng công nghệ cao Đồng Nai và Trường Đại học Lạc Hồng. Với sự hỗ trợ của đối tác Nhật Bản, hai trường mẫu đã tự xây dựng giáo trình phù hợp với điều kiện của từng trường. Kết thúc giai đoạn 1, hai trường mẫu đã đạt được những kết quả nhất định như: xây dựng được chương trình đào tạo 3S, An toàn; xây dựng phòng thực hành 3S và mô phỏng an toàn; nâng cao năng lực giảng dạy 3S và an toàn cho giảng viên, triển khai đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao có tác phong công nghiệp, có ý thức về an toàn cung ứng cho các doanh nghiệp Nhật Bản và được đánh giá tốt. Từ thành công của giai đoạn 1, UBND tỉnh đã phê duyệt triển khai nhân rộng Chương trình giai đoạn 2 cho thêm 2 trường là Trường Đại học Đồng Nai và Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật số 2. Trong giai đoạn này, các chuyên gia của các trường mẫu cùng với các chuyên gia Nhật Bản đã giúp hai trường đào tạo giáo viên hiểu về 3S và An toàn, hướng dẫn giáo viên xây dựng chương trình, tài liệu, giáo án và tập huấn tại Nhật Bản. Tính đến nay Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất tại tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ các trường tổ chức đào tạo cho hơn 6 ngàn sinh viên. Trong đó, hiện có hơn 2 ngàn sinh viên tốt nghiệp được giới thiệu đến làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất giai đoạn 2

Đại biểu tham dự Hội nghị tham quan Phòng dạy 3S của Trường Đại học Đồng Nai

Ông Yuzuru Okamoto – Giám đốc điều hành Trung tâm trao đổi nguồn lực Thái Bình Dương (PREX) phát biểu tại buổi họp trao đổi, đánh giá về việc triển khai Chương trình tại Trường Đại học Đồng Nai trong giai đoạn 2 trước khi Hội nghị diễn ra tại Trường